รูปบทความ รวมวิธีเลือกกระถางปลูกต้นไม้ เลือกอย่างไรให้เหมาะกับต้นไม้แต่ละต้น

รวมวิธีเลือกกระถางปลูกต้นไม้ เลือกอย่างไรให้เหมาะกับต้นไม้แต่ละต้น

สำหรับคนรักต้นไม้หรือคนที่ต้องการปลูกต้นไม้ในคอนโดคงจะทราบกันดีว่าการเลือกกระถางนั้นถือเป็นเรื่องพื้นฐานที่มีความสำคัญต่อการดูแลต้นไม้อย่างมาก เพราะต้นไม้นั้นมีหลากหลายพันธุ์หลากหลายขนาด ซึ่งต้นไม้แต่ละชนิดก็เหมาะกับกระถางต่าง ๆ กันไป ถ้าหากคุณเลือกกระถางที่ไม่เหมาะสมหรือไม่พอดีกับขนาดของต้นไม้มาใช้งาน มันอาจจะส่งผลต่อการเจริญเติบโตของต้นไม้ หรือในกรณีร้ายแรงคืออาจจะทำให้ต้นไม้ตายได้


ดังนั้นในวันนี้ทางเรา Estopolis ก็จะมาแชร์วิธีเลือกกระถางปลูกต้นไม้ ว่าต้องเลือกอย่างไรจึงจะเหมาะกับต้นไม้แต่ละต้น ซึ่งถ้าใครอยากรู้วิธีเลือกกระถางปลูกต้นไม้ที่ถูกต้องก็ตามมาดูกันได้เลย


1. วิธีเลือกกระถางปลูกต้นไม้จากวัสดุ


ขั้นตอนแรกสำหรับวิธีเลือกกระถางปลูกต้นไม้ก็คือเลือกวัสดุของกระถาง ซึ่งในปัจจุบันมีกระถางที่ทำจากวัสดุมากมายหลากหลายชนิด ซึ่งแต่ละชนิดก็จะมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไปดังนี้


กระถางไม้พลาสติก


กระถางต้นไม้พลาสติก


กระถางต้นไม้พลาสติกเป็นกระถางเอนกประสงค์ที่มีข้อดีมากมาย ทั้งราคาถูก น้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายได้สะดวก เป็นวัสดุกันน้ำ มีรูปแบบและสีสันให้เลือกได้ดั่งใจ ที่สำคัญคือใช้งานได้หลากหลาย ทั้งสามารถใช้เป็นกระถางหลักหรือจะนำกระถางอื่นมาครอบกระถางพลาสติกไว้อีกชั้นเพื่อความสวยงามก็ยังได้ อย่างไรก็ตามกระถางพลาสติกมีข้อเสียเรื่องการกักเก็บความร้อน ถ้าหากต้องอยู่ในที่ที่โดนแดดตลอดทั้งวันอาจจะส่งผลให้ดินร้อนจนทำรากตายได้


กระถางต้นไม้ดินเผา


กระถางต้นไม้ดินเผา


กระถางต้นไม้ดินเผาได้รับความนิยมในเรื่องความสวยงามจากสีธรรมชาติของดินเผาที่สามารถเข้ากับสีเขียวของต้นไม้ได้เป็นอย่างดี มีรูปทรงหลากหลายสามารถใช้กับต้นไม้ได้แทบทุกพันธุ์ นอกจากนี้คุณสมบัติของดินเผาคือสามารถกักเก็บความชื้นได้ดี และเมื่อนำมาทำเป็นกระถางก็ยังสามารถระบายน้ำและอากาศได้ดีอีกด้วย


กระถางไม้


กระถางไม้


กระถางไม้เป็นกระถางอีกรูปแบบที่ดูสวยอย่างเป็นธรรมชาติเมื่ออยู่คู่กับสีเขียวของต้นไม้ อย่างไรก็ตามด้วยความที่วัสดุคือไม้ทำให้มีปัญหาเรื่องความชื้น และอาจขึ้นราได้ง่าย ถ้าอยากใช้กระถางประเภทนี้จริง ๆ แนะนำว่าควรซ้อนกระถางพลาสติกไว้ด้านในจะดีที่สุด


กระถางต้นไม้โลหะ


กระถางโลหะ


กระถางที่ทำจากโลหะชนิดต่าง ๆ จะมีข้อดีตรงความหลากหลายทั้งของรูปทรง และน้ำหนักที่แตกต่างกันไปตามชนิดของโลกหะ อีกทั้งยังมีสีที่ดูสวยเป็นเอกลักษณ์แบบที่วัสดุอื่น ๆ ให้ไม่ได้ อย่างไรก็ตามข้อเสียของกระถางประเภทนี้คือมันสะสมความร้อน (เหมือนกันกับกระถางพลาสติก) จึงไม่ควรวางตากแดดเอาไว้นาน ๆ เพราะอาจทำให้รากตายได้ นอกจากนี้ด้วยความที่เป็นโลหะจึงต้องระวังการเกิดสนิมอีกด้วย


กระถางต้นไม้เซรามิก


กระถางเซรามิก


เซรามิกเป็นวัสดุที่มีความสวยงามและมีรูปทรงที่หลากหลายให้เลือกซื้อ นอกจากนี้ยังทนแดดทนน้ำได้ดี แต่ข้อเสียหลัก ๆ คือมีราคาสูงและมีน้ำหนักมากทำให้เคลื่อนย้ายไม่สะดวก ถ้าอยากได้ความสวยงามจากกระถางเซรามิกแนะนำว่าควรซ้อนกระถางพลาสติกไว้ด้านในอีกชั้น


กระถางต้นไม้ไฟเบอร์กลาส

กระถางไฟเบอร์กลาส


ไฟเบอร์กลาสคือวัสดุเส้นใยแก้วที่สามารถนำมาขึ้นรูปแล้วนำไปทาสีเลียนแบบวัสดุจากธรรมชาติอื่น ๆ โดยที่ยังคงข้อดีของไฟเบอร์กลาสเอาไว้คือ แข็งแรงทนทาน ทนแดดทนน้ำ และน้ำหนักเบา ด้วยความที่กระถางไฟเบอร์กลาสในตลาดตอนนี้กำลังได้รับความนิยมทำให้มีรูปทรงกับสีสันให้เลือกมากมาย อย่างไรก็ตามข้อเสียก็คือราคาที่ค่อนข้างสูงกว่าวัสดุอื่น ๆ นั่นเอง


2. วิธีเลือกกระถางปลูกต้นไม้จากขนาดและรูปทรงกระถาง


ขั้นตอนต่อมาสำหรับวิธีเลือกกระถางปลูกต้นไม้ก็คือเลือกรูปทรงและขนาดของกระถาง โดยรูปทรงและขนาดของกระถางจะมีความสำคัญอย่างมากต่อการดูแลต้นไม้ เพราะต้นไม้แต่ละพันธุ์จะมีรูปร่างแตกต่างกันไป ถ้ากระถางมีรูปทรงหรือขนาดที่ไม่พอเหมาะกับต้นไม้ก็จะส่งผลให้ต้นไม้เจริญเติบโตได้ไม่เต็มที่ โดยกระถางที่ดีจะต้องมีขนาดพอเหมาะกับขนาดของต้นไม้ และต้องมีพื้นที่เหลือเผื่อต้นไม้โตไว้เล็กน้อย ที่สำคัญคือกระถางควรจะมีรูปทรงที่เหมาะสมกับลักษณะของต้นไม้ดังนี้


กระถางต้นไม้ทรงมาตรฐาน

กระถางต้นไม้ทรงมาตรฐาน


กระถางทรงมาตรฐานเป็นกระถางที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ด้วยความที่สามารถใช้กับต้นไม้ได้หลากหลายชนิดทำให้กระถางทรงนี้มักจะเป็นตัวเลือกอันดับแรก ๆ สำหรับคนเล่นต้นไม้มือใหม่ อย่างไรก็ตามกระถางทรงนี้ก็ไม่ได้ใช้กับต้นไม้ได้ทุกพันธุ์เพราะด้วยรูปทรงทำให้มันเหมาะกับต้นไม้ทรงพุ่ม ต้นไม้ที่รากไม่ยาวแต่ก็ไม่สั้น หรือต้นไม้ขนาดกลาง เป็นต้น


กระถางต้นไม้ทรงสูง


กระถางต้นไม้ทรงสูง


ด้วยความที่ต้นไม้บางชนิดจะมีรากที่ใหญ่และยาว จึงเหมาะกับกระถางทรงสูง เพื่อให้มีพื้นที่สำหรับรากได้ชอนไชและเจริญเติบโตได้เต็มที่ นอกจากนี้กระถางทรงนี้ยังเหมาะกับต้นไม้ทรงสูงทั้งหลายอีกด้วย


กระถางต้นไม้ทรงเล็ก


กระถางต้นไม้ทรงเตี้ย


ด้วยขนาดที่เล็กกะทัดรัดที่สุดทำให้กระถางทรงเตี้ยจะเหมาะกับต้นไม้ขนาดเล็ก ต้นไม้รากสั้น หรือไม้เลื้อยประดับเท่านั้น


และก็จบกันไปสำหรับวิธีเลือกกระถางปลูกต้นไม้ให้เหมาะกับต้นไม้แต่ละชนิด สุดท้ายให้จำเอาไว้ว่าการจะเลือกกระถางนั้นอย่าเลือกด้วยความชอบส่วนตัว ความสวยงาม หรือราคาถูก แต่ต้องดูที่ความเหมาะสมและคำนึงถึงต้นไม้เป็นหลัก ซึ่งทาง Estopolis เราก็หวังว่าข้อมูลตรงนี้จะเป็นประโยชน์ให้กับเหล่าคนรักต้นไม้ได้ไม่มากก็น้อย
บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องราวต่อจากนี้จะเป็นอย่างไร...?

Related Stories

Esto Talks

See All >

Living out loud

Living out loud : VANA RESIDENCE พระราม 9 - ศรีนครินทร์