รูปบทความ Enjoy Eating ง่ายๆ ด้วยการทาสีห้องรับประทานอาหาร

Enjoy Eating ง่ายๆ ด้วยการทาสีห้องรับประทานอาหาร

นอกจากการออกแบบตกแต่งภายในห้องรับประทานอาหารให้สวยงามในสไตล์ที่ต้องการแล้ว การเลือกใช้สีเป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบสำคัญที่จะช่วยให้เพื่อนๆ ‘อยาก หรือ ไม่อยาก’ อาหาร วันนี้ Estopolis เลยอยากจะมาแชร์ไอเดียการเลือกใช้สีในห้องรับประทานอาหารเพื่อให้เรามีความสุข Enjoy Eating ในการรับประทานอาหาร


เพิ่มสีสันให้ Enjoy Eating


จากผลการวิจัยพบว่าสีเป็นส่วนที่ช่วยให้เราอยากหรือไม่อยากอาหาร เพราะค่าของสีที่สายตาเห็นจะไปประมวลในสมองในส่วนของประสาทสัมผัสการรับรส ดังนั้นจะมีทั้งสีที่ช่วยกระตุ้นให้เราอยากอาหาร และมีสีที่กระตุ้นให้เราไม่อยากอาหาร


สีที่ช่วยกระตุ้นให้อยากอาหาร


  • สีเขียว : รู้สึกถึงความเป็นธรรมชาติของเมนูต่างๆ
  • สีแดง : เป็นสีที่ช่วยดึงดูดให้มีสนใจถึงรสชาติของเมนูนั้นๆ
  • สีขาว : ค่าสีกลางที่ให้ความรู้สึกถึงความนุ่มนวลของรสชาติ


สีที่ช่วยกระตุ้นให้ไม่อยากอาหาร


  • สีน้ำเงิน : เป็นสีที่ให้ความรู้สึกถึงความไม่สมจริง ทำให้ไม่ดึงดูด
  • สีชมพู : เป็นสีที่บ่งบอกถึงความไม่สุกของรสชาติ เช่น จากเนื้อสด
  • สีเทา : เป็นสีที่บ่งบอกถึงความเก่า เหมือนอาหารค้างคืน
สีจากวัสดุช่วยให้อาหารอร่อยขึ้น


นอกจากสีที่ช่วยให้รู้สึกเจริญอาหารแล้ว วัสดุตกแต่งเป็นอีกองค์ประกอบย่อยที่ช่วยให้บรรยากาศโดยรวมของห้องรับประทานอาหารน่าใช้งานมากยิ่งขึ้น และวัสดุนั่นคือ ‘ไม้’ ซึ่งในปัจจุบันมีวัสดุทดแทนไม้ที่เรียกว่า แผ่นปิดผิวชนิดต่างๆ เช่น ลามิเนต, วีเนียร์ และอื่นๆ


ซึ่งวัสดุปิดผิวแต่ละประเภทที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อทดแทนไม้จริง ล้วนถูกทำออกมาให้มีสีสันและลวดลายที่ใกล้เคียงกับธรรมชาติมากที่สุด เมื่อนำมาใช้งานเป็นวัสดุปิดผิวตกแต่งจึงทำให้บรรยากาศโดยรวมของห้องรับประทานอาหารดูอบอุ่นน่าใช้งานขึ้นกว่าเดิม


โดยทั่วไปการตกแต่งด้วยวัสดุปิดผิวจะใช้ปิดผิวบริเวณเคาน์เตอร์ครัว หรือ ผนัง ซึ่งถือเป็น 30-50% ของการตกแต่ง นอกจากนั้นวัสดุประเภทไม้เองยังถูกใช้งานเป็นวัสดุปูพื้น รวมไปถึงใช้ตกแต่งบริเวณฝ้าเพดานได้ด้วยเช่นกัน
เฟอร์นิเจอร์อีกหนึ่งปัจจัยที่ไม่ควรมองข้าม


อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามเลยนอกจากการใช้สีหรือการตกแต่งด้วยวัสดุแล้ว เฟอร์นิเจอร์ภายในห้องรับประทานอาหารก็เป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะเก้าอี้และโต๊ะทานอาหาร ซึ่งมีหลายรูปแบบให้เลือกใช้งาน โดยเก้าอี้และโต๊ะรับประทานอาหารแต่ละรูปแบบก็จะมีความเหมาะสมกับแต่ละขนาดพื้นที่ของห้องรับประทานอาหาร


  • ชุดรับประทานอาหารมีตั้งแต่ 2-10 ที่นั่งขึ้นอยู่กับการจัดวางในแต่ละพื้นที่
  • โต๊ะทานอาหารแบบวงกลมจะเหมาะกับขนาดห้องรับประทานอาหารขนาดเล็ก
  • เก้าอี้รับประทานอาหารแบบปกติมีขนาดเฉลี่ยอยู่ที่ กว้าง 44.5 x ลึก 56 x สูง 84 ซม.
  • เก้าอี้บาร์ มีขนาดเฉลี่ยอยู่ที่ กว้าง 62 x ลึก 49 x ยาว 90-111 ซม.
นอกจากองค์ประกอบเรื่องสีที่ช่วยให้เรา Enjoy Eating ในห้องรับประทานอาหารแล้ว ยังมีองค์ประกอบย่อยอย่างการเลือกใช้วัสดุตกแต่ง ที่ช่วยให้เกิดความสวยงาม และยังมีการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์อย่างเก้าอี้และโต๊ะรับประทานอาหารที่จะช่วยให้เราใช้งานได้สะดวกมากยิ่งขึ้น


บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องราวต่อจากนี้จะเป็นอย่างไร...?

Related Stories

Esto Talks

See All >

Living out loud

Living out loud : VANA RESIDENCE พระราม 9 - ศรีนครินทร์