รูปบทความ ทำความรู้จัก พร้อมทริค การตกแต่งใน Style Tropical แบบเจาะลึก

ทำความรู้จัก พร้อมทริค การตกแต่งใน Style Tropical แบบเจาะลึก


ถ้าประเทศแทบยุโรปเหนือมีสไตล์การตกแต่งที่เรียกว่า Scandinavian Style ที่เน้นการตกแต่งแบบเรียบง่ายให้เข้ากับบริบทและธรรมชาติของอากาศหนาว ทางแถบบ้านเราก็คงมีการตกแต่งที่เรียกว่า Tropical Style เช่นกัน...และหลังจากที่ Esto พาไปทำความรู้จักกับสไตล์การตกแต่งที่อยู่อาศัยในหลากหลายรูปแบบกันมาแล้ว วันนี้อยากจะขอพาเพื่อน ๆ มาทำความรู้จักกับสไตล์การตกแต่งแบบ Tropical กันบ้าง ว่าสไตล์นี้มีจุดเด่นอะไร พร้อมแนะนำทริคดี ๆ ให้ได้นำไปปรับใช้กันTropical สไตล์ที่เหมาะกับอากาศบ้านเรา


การตกแต่งในสไตล์ Tropical เป็นสไตล์การตกแต่งที่เน้นความสอดคล้องไปกับบริบทของธรรมชาติของประเทศเขตร้อน ที่มีความคล้ายกับ Scandinavian Style ที่เน้นตกแต่งให้เข้ากับภูมิอากาศหนาว หรือจะเป็นสไตล์ Minimal ของญี่ปุ่น ที่เน้นการตกแต่งที่เรียบง่ายเข้ากับการใช้ชีวิตประจำวัน

  • ซึ่งจุดเด่นของสไตล์ Tropical จะเน้นการตกแต่งที่เรียบง่าย พร้อมฟังก์ชันการใช้งานอย่างเหมาะสม ไม่มากและไม่น้อยเกินไป โดยหลัก ๆ แล้วจะเป็นการตกแต่งเพื่อให้เข้ากับอากาศภายในและภายนอกตัวบ้าน ที่เน้นความปลอดโปร่งของพื้นที่ เพื่อให้ลมจากด้านนอกไหลผ่านเข้าสู่ด้านในได้สะดวกออกแบบให้เข้ากับธรรมชาติ


การออกแบบให้เข้ากับธรรมชาติในที่นี้ หมายถึงการจัดวางพื้นที่ภายในให้สอดคล้องกับทิศทางของลมและแสงแดด เพราะอย่างที่ทราบกันประเทศเขตร้อนรวมถึงประเทศไทยเอง จะมีแดดแรงและมีลมอยู่บางช่วงเวลา ดังนั้นการออกแบบ lay-out plan ของพื้นที่ภายใน ถ้าให้พูดง่าย ๆ คือหลบแดดและให้ลมพัดได้มากที่สุด ในส่วนของการหลีกเลี่ยงแสงแดด คือการจัดวางตำแหน่งเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะสม เช่น ถ้าห้องนั่งเล่นโดนแสงแดดมาก ให้ขยับส่วนนั่งเล่นให้พ้นระยะแสงแดด และเลือกติดผ้าม่านที่สามารถกันแสงได้ดีแทนคุมบรรยากาศด้วยโทนสีเขียว


ถ้าสไตล์ Minimal คุมโทนด้วยสีขาว-น้ำตาลอ่อน สไตล์ Tropical จะเน้นคุมโทนด้วย สีขาว-เขียว เป็นหลักเช่นกัน ซึ่งโดยรวมแล้วบรรยากาศที่ได้จะเป็นในลักษณะของ White Tone ที่จะเน้นความสะอาดสบายตา ซึ่งจะแตกต่างจาก Warm Tone นิดหน่อยที่จะมีความอบอุ่นมากกว่า

  • สำหรับสไตล์ Tropical สีที่เลือกใช้คงหนีไม่พ้นสีเขียว ซึ่งการทาสีเขียวลงบนผนัง หรือใช้สีเขียวในเฟอร์นิเจอร์ ต้องเลือกใช้อย่างพอดีและเลือกเฉดสีที่ไม่เข้มจนเกินไป ค่าสีควรเป็นค่าสีอ่อนที่สบายตา โดยอาจเลือกใช้เทคนิคการควบคุมค่าสีแบบ 60-30-10เลือกใช้วัสดุแบบเรียบง่าย


ในส่วนของการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ให้เข้ากับสไตล์ Tropicla เรียกได้ว่าอาจมีความยุ่งยากน้อยที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะเป็นสไตล์ที่เรียบง่าย ดังนั้นเฟอร์นิเจอร์ก็เรียบง่ายด้วยเช่นกัน อาจเป็นวัสดุประเภทโครงสร้างไม้สีเรียบ เป็นต้นฯ แต่อาจต้องระวังการเลือกเฟอร์นิเจอร์แบบทึบสักนิดนึง เพราะอาจจะทำให้บางพื้นที่อึดอัดได้ เช่น โต๊ะทำงาน ควรเลือกแบบโปร่งนอกจากลดความอึดอัดยังยืดขาได้ด้วย และวัสดุบุเฟอร์นิเจอร์เน้นแบบผ้าที่มีความยืดหยุ่น แทนการใช้วัสดุประเภทหนังก็จะช่วยให้เข้ากับสไตล์และใช้งานง่ายเชื่อว่าหลายคนอาจหลงเสน่ห์กับความเรียบง่าย แต่แฝงไปด้วยความสวยงามที่เป็นเอกลักษณ์ของสไตล์ Tropical แล้วก็ได้ และหวังว่าไอเดียที่ Esto มานำเสนอในวันนี้จะช่วยให้เกิดไอเดียใหม่ๆ ในการนำไปปรับใช้ให้เข้ากับการตกแต่งภายในที่อยู่อาศัยของตัวเอง


เรื่องราวต่อจากนี้จะเป็นอย่างไร...?

Related Stories

Esto Talks

See All >

Living out loud

Living out loud : VANA RESIDENCE พระราม 9 - ศรีนครินทร์