รูปบทความ 9 ข้อห้าม ตามหลักฮวงจุ้ยภายในห้องน้ำ

9 ข้อห้าม ตามหลักฮวงจุ้ยภายในห้องน้ำ


ถ้าให้พูดกันตามตรงว่าห้องไหนที่มีพลังงานไม่ดีมากที่สุด คำตอบที่ได้คงหนีไม่พ้นห้องน้ำ เพราะตามหลักฮวงจุ้ยห้องน้ำมีพลังชี่หรือพลังงานทางด้านลบเยอะกว่าทุกห้องในบ้าน เนื่องจากเป็นจุดรวมของสิ่งสกปรก ดังนั้นจึงมีข้อห้ามและข้อปฏิบัติตามความเชื่อมเยอะพอสมควร...Esto เลยหยิบเอา 9 ข้อห้าม สำคัญตามหลักฮวงจุ้ยภายในห้องน้ำ มาเล่าให้เพื่อน ๆ ฟังกัน1. อย่าตั้งห้องน้ำไว้หน้าบ้านเด็ดขาด


อย่างที่โบราณเคยบอกไว้ว่า ‘อย่าเอาส้วมไว้หน้าบ้าน’ เพราะจะนำพาแต่สิ่งอัปมงคลเข้ามาในบ้าน ซึ่งในทางกลับกันการตั้งห้องน้ำไว้หน้าบ้านจะส่งผลเสียทางมลภาวะ เมื่อลมพัดเข้ามาในตัวบ้านจะมากลิ่นไม่พึงประสงค์เข้ามาด้วย2. ห้ามตั้งห้องน้ำกลางบ้าน


เพราะพื้นที่กลางบ้านเปรียบเสมือนจุดศูนย์รวมของพลังงานที่สร้างความสมดุล ดังนั้นการตั้งห้องน้ำไว้กลางบ้านจะเป็นการส่งเสริมพลังงานลบ ทำให้คนในบ้านเจ็บป่วยบ่อย และในบ้านจะไม่มีความสุข ในส่วนของการออกแบบพื้นที่กลางบ้านควรเป็นห้องนั่งเล่นหรือห้องทานอาหาร3. พื้นห้องน้ำควรต่ำกว่าห้องอื่นในบ้าน


ตามหลักฮวงจุ้ยนั้นการทำพื้นให้ต่ำกว่าระดับพื้นห้องปกติอย่างน้ำ 5-10 ซม. จะช่วยหยุดกระแสไหลเวียนของพลังงานลบได้ เพราะการไหลของน้ำไหลออกจะพากระแสอากาศออกไปด้วย ซึ่งเปรียบได้กับกระแสของโชคลาภ และตามหลักการออกแบบจะช่วยให้เป็นเกิดการสะสมและอุดตันนั่นเอง4. ห้องน้ำไม่ควรอยู่ด้านบนของประตูหน้าบ้าน


ประตูบ้านคือปากมังกรที่คอยเรียกเงินทองเข้าบ้าน ถ้าเราตั้งห้องน้ำด้านบนตรงกับประตูหน้าบ้าน เหมือนเป็นการดักทางเข้าของเงินทองไม่ให้ไหลผ่านเข้ามาภายในบ้าน เพราะพลังงานชี่ด้านลบคอยกับทับเอาไว้ ซึ่งเชื่อมโยงกับการเดินระบบท่อประปาที่ทำได้ยากอีกด้วย5. ห้องน้ำชั้นบนไม่ควรตรงกับห้องนอนด้านล่าง


อย่างที่ทราบกันว่าห้องนอนเป็นพื้นที่พักผ่อนและช่วยเพิ่มพลังช่วยปรับสมดุลให้กับธาตุของเรา โดยควรหลีกเลี่ยงกับตั้งห้องน้ำให้ตรงกับห้องนอน โดยเฉพาะโถชำระห้ามวางตรงกับห้องนอนและโต๊ะทำงานโดยเด็ดขาด ซึ่งในส่วนของการออกแบบเองจะเป็นเรื่องของงานระบบและปัญหารั่วซึมจะแก้ไขได้ยาก6. ไม่ควรหันปลายเตียงเข้าหาห้องน้ำ


เหตุผลจะคล้ายกันกับการห้ามตั้งห้องน้ำด้านบนให้ตรงกับห้องนอนด้านล่าง เนื่องจากเท้าของเราเป็นจุดศูนย์กลางของหัวใจ ตามความเชื่อแล้วจะเป็นจุดที่ดูดซับพลังงาน เมื่อปลายเท้าของเราตรงกับห้องน้ำที่มีพลังงานด้านลบอาจส่งผลให้พลังงานดังกล่าวไหลเข้าสู่ร่างกาย7. ห้องน้ำไม่ควรติดกับผนังห้องครัว


เพราะห้องควรเปรียบได้กับธาตุไฟ และห้องน้ำคือธาตุน้ำ เมื่ออยู่ใกล้กันทำให้พลังงานขัดแย้งกันจนทำให้คนในบ้านล้มป่วยได้ ในกรณีที่ต้องใช้ผนังร่วมกัน แนะนำให้ย้ายสุขภัณฑ์ทั้งหมดไปอีกฝั่งหนึ่งของผนังกำแพง8. ห้องน้ำชั้นบน ไม่ควรตรงกับห้องครัวด้านล่าง


คล้ายกับข้อด้านบนจะเกี่ยวกับเรื่องปัญหาเรื่องของสุขภาพ เพราะพลังงานธาตุขัดแย้งกัน ในกรณีถ้าเลี่ยงไม่ได้ ห้ามวางตำแหน่งสุขภัณฑ์และพื้นที่อาบน้ำตรงกับเตาไฟ ไม่อย่างนั้นจะเกิดปัญหาอื่นๆรุนแรง9. เลี่ยงตั้งห้องน้ำใต้บันได


เป็นไปได้ให้เลี่ยงตั้งห้องน้ำไว้ตรงตำแหน่งนี้ เพราะถือเป็นจุดอับที่สุดของตัวบ้าน ในอีกทางหนึ่งตามหลักฮวงจุ้ยบอกว่าจะทำให้มีบุตรยาก หรือคนที่บุตรแล้ว บุตรหลานจะไม่เชื่อฟังและดื้อรั้น ถ้าเลี่ยงไม่ได้จริงๆให้แก้ไขด้วยการปิดประตูไว้ตลอดเวลา ยังมีอีกหลายความเชื่อมเกี่ยวกับฮวงจุ้ยภายในห้องน้ำ ซึ่ง 9 ข้อที่เรายกตัวอย่างมาคิดว่าน่าจะสำคัญและเพื่อนๆสามารถนำไปปรับภายในห้องน้ำของตัวเอง จะได้สบายกายแล้วก็สบายใจด้วย


เรื่องราวต่อจากนี้จะเป็นอย่างไร...?

Related Stories

Esto Talks

See All >

Living out loud

Living out loud : VANA RESIDENCE พระราม 9 - ศรีนครินทร์