รูปบทความ รวมวิธีเลือกผ้าม่านหน้าต่าง เลือกทั้งที ต้องดูอะไรบ้าง?

รวมวิธีเลือกผ้าม่านหน้าต่าง เลือกทั้งที ต้องดูอะไรบ้าง?


รวมวิธีเลือกผ้าม่านหน้าต่าง

แม้ผ้าม่านจะเป็นส่วนประกอบเล็ก ๆ ของบ้านที่หลายๆ คนไม่ค่อยคำนึงถึง แต่การเลือกใช้ผ้าม่านให้เหมาะกับห้องและการใช้งานแต่ละห้องนั้น กลับเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ เพราะนอกจากการใช้งานที่ช่วยบังสายตาและแสงแดดแล้ว ผ้าม่านที่ดีและเหมาะสมก็จะช่วยเสริมให้ห้องของเราดูสวยงาม สร้างบรรยากาศในแต่ละห้องให้ดูดีเพิ่มขึ้นได้ แต่ก่อนที่เราจะไปเลือกผ้าม่านมาใช้ตกแต่งบ้านของเรา เราไปดูกันดีกว่าว่าวิธีเลือกผ้าม่านหน้าต่างให้เหมาะกับบ้านของเรา ต้องมีข้อไหนที่ควรคำนึงถึงบ้างวิธีเลือกผ้าม่านหน้าต่างตามรูปแบบของผ้าม่าน


วิธีเลือกผ้าม่านหน้าต่างตามรูปแบบของผ้าม่าน

ผ้าม่านในท้องตลาดมีหลากหลายรูปแบบให้ได้เลือกสรรกันตามความชอบและความเหมาะสมของบ้านแต่ละบ้าน ซึ่งวิธีเลือกผ้าม่านหน้าต่างตามรูปแบบของผ้าม่านก็มีอยู่ด้วยกันหลากหลายแบบ เช่น ม่านจีบ, ม่านพับ, ม่านม้วน, มู่ลี่, ม่านปรับแสง, ม่านตาไก่ และอีกมากมาย ซึ่งแต่ละแบบก็เหมาะกับบ้านและสไตล์ของบ้านที่แตกต่างกันไป อย่างเช่น ถ้าบ้านใครมีหน้าต่างหรือประตูบ้านบานใหญ่ แนะนำให้ใช้ม่านแบบม่านจีบ ด้วยริ้วม่านแบบจีบ จะทำให้บ้านของเราดูเต็มและสวยงามมากขึ้น หรือถ้าหากบ้านใครมีหน้าต่างบานเล็ก ๆ ติด ๆ กันหลายบาน แนะนำให้ใช้ผ้าม่านหน้าต่างแบบม่านม้วน ทำให้เก็บได้สะดวก ปรับระดับแสงได้ตามต้องการ อีกทั้งยังทำให้ดูเป็นระเบียบอีกด้วยวิธีเลือกผ้าม่านหน้าต่างจากสีของผ้าม่าน


วิธีเลือกผ้าม่านหน้าต่างจากสีของผ้าม่าน

สิ่งสำคัญของการเลือกผ้าม่านอีกข้อเลยคือการเลือกสีของผ้าม่าน วิธีเลือกผ้าม่านหน้าต่างจากสีของผ้าม่าน แนะนำให้เลือกไปในโทนสีเดียวกับห้องนั้น ๆ เพื่อไม่ให้สีผ้าม่านดูโดดเกินไป อาจจะใช้สีเข้มหรืออ่อนกว่าโทนสีโดยรวมประมาณ 1-2 เฉด เพื่อทำให้ห้องดูมีมิติจากการไล่สีของฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ หรือถ้าหากใครชอบลูกเล่น สีสันสดใส ก็สามารถเลือกผ้าม่านที่มีสีตัดกับเฟอร์นิเจอร์ก็ได้ ก็จะทำให้ห้องของเราดูสนุกไปอีกแบบ ควรหลีกเลี่ยงผ้าที่มีลายเยอะ ๆ หรือดอกใหญ่ ๆ เพราะความแน่นของลายผ้าอาจจะทำให้ลายตาและเวียนหัวได้

  • แต่ถ้าหากใครยังไม่แน่ใจว่าจะเลือกใช้ผ้าม่านสีอะไรดี วิธีเลือกผ้าม่านหน้าต่างที่ปลอดภัยก็คือเลือกสีที่เป็นสีกลาง ๆ อย่างสีเทา, เบจ, น้ำตาลอ่อน หรือขาว เป็นสีที่สามารถเข้าได้กับทุกสี ดูกลมกลืนและไม่โดดเด่นจนเกินไป วิธีเลือกผ้าม่านหน้าต่างจากวัสดุของผ้าม่าน


วิธีเลือกผ้าม่านหน้าต่างจากวัสดุของผ้าม่าน

คุณสมบัติหลักของผ้าม่านคือการป้องกันแสงแดด ดังนั้น วิธีเลือกผ้าม่านหน้าต่างจากวัสดุของผ้าม่าน แนะนำให้เลือกวัสดุที่ทนแสงได้ดี ควรเลือกผ้าม่านที่มีวัสดุที่สามารถปกป้องแสง UV เพื่อช่วยป้องกันแสงแดดและทำให้บ้านของเราเย็นสบายมากขึ้น อย่างถ้าหากห้องไหนที่โดดแดดจัดทุกวัน ควรหลีกเลี่ยงวัสดุที่เป็นผ้าไหมเพราะจะทำให้ผ้าม่านซีดง่าย ไม่สวยงามและสำหรับใครที่เป็นภูมิแพ้ ก็ควรเลือกผ้าม่านที่เนื้อผ้าไม่เก็บฝุ่นและปราศจากสารพิษ ก็จะช่วยลดอาการภูมิแพ้ ฝุ่นสกปรกและหลีกเลี่ยงอาการเจ็บป่วยได้วิธีเลือกผ้าม่านหน้าต่างจากเนื้อผ้า


วิธีเลือกผ้าม่านหน้าต่างจากเนื้อผ้า

ผ้าม่านบางชนิดมีน้ำหนักค่อนข้างมาก ทิ้งตัว ทำให้ทำความสะอาดหรือถอดซักค่อนข้างลำบาก วิธีเลือกผ้าม่านหน้าต่าง แนะนำให้เลือกเนื้อผ้าที่มีการเคลือบผิวเพราะผ้าชนิดนี้จะไม่ดูดซึมน้ำ ดูแลรักษาง่าย อีกทั้งถ้าเลือกผ้าที่มีความมันวาวจะช่วยสะท้อนแสงได้ดีและทำให้ผ้าม่านดูใหม่ตลอดเวลา แต่ถ้าหากใครอยากให้ผ้าม่านดูพริ้ว ๆ ปลิวไปกับแรงลม และทำให้แสงแดดดูอ่อน ให้บรรยากาศสบาย ๆ แนะนำให้เลือกเนื้อผ้าแบบบางเบาอย่างผ้าลินินหรือผ้าฝ้ายก็ทำให้ผ้าม่านของเราดูพริ้วไหว สวยงามได้ วิธีเลือกผ้าม่านหน้าต่างจากขนาดและพื้นที่


วิธีเลือกผ้าม่านหน้าต่างจากขนาดและพื้นที่

วิธีเลือกผ้าม่านหน้าต่างจากขนาดของพื้นที่ที่เราจะติดตั้งผ้าม่าน ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่เราควรคำนึงถึง เพราะขนาดของพื้นที่จะบอกเราได้ว่าเราควรเลือกใช้ผ้าม่านรูปแบบใดจึงจะเหมาะสม อย่างถ้าหากบ้านไหนมีเพดานต่ำ ควรเลือกใช้ม่านพับแบบกรองแสงหรือมู่ลี่มากกว่าการใช้ม่านแบบจีบที่มีลอนใหญ่เพราะจะยิ่งทำให้ห้องของเราดูมืด อึดอัดและแคบลงกว่าเดิม หรือถ้าหากห้องใครมีหน้าต่างขนาดเล็ก การติดตั้งผ้าม่านให้สูงถึงเพดาน ก็จะช่วยหลอกตาให้ห้องของเราดูสูงและกว้างมากขึ้นได้วิธีเลือกผ้าม่านหน้าต่างจากทิศทางของแสง


วิธีเลือกผ้าม่านหน้าต่างจากทิศทางของแสง

ผ้าม่านแต่ละชนิดก็จะช่วยคุมแสงที่แตกต่างกัน อย่างถ้าหากห้องใครที่โดดแดดจัดหรือต้องการความมืด วิธีเลือกผ้าม่านหน้าต่างจากทิศทางแสง แนะนำให้ใช้ผ้าม่านที่มีเนื้อหนา อย่างผ้าม่านที่มีซับในหรือผ้าม่านที่ทำจากผ้าโพลิเอสเตอร์ ก็ช่วยกันแสงได้ดี แต่ถ้าหากห้องใครไม่ค่อยโดนแสงในตอนกลางวัน อาจจะเลือกใช้ผ้าที่มีความบางลงมาหน่อย อย่างผ้าฝ้ายหรือผ้าลินิน ช่วยทำให้แสงเข้ามาในห้องตอนกลางวันมากขึ้น อีกทั้งยังให้ความรู้สึกปลอดโปร่งและสบายมากขึ้นอีกด้วยวิธีเลือกผ้าม่านหน้าต่างจากฟังก์ชันการใช้งาน


วิธีเลือกผ้าม่านหน้าต่างจากฟังก์ชันการใช้งาน

ผ้าม่านที่ใช้ตามมุมหรือห้องต่าง ๆ การเลือกใช้วัสดุหรือเนื้อผ้า ความหนาก็ย่อมแตกต่างกันไปตามการใช้งาน อย่างถ้าเป็นมุมนั่งเล่นหรือมุมอ่านหนังสือ เป็นมุมที่ต้องการแสงในการใช้งานและให้อากาศถ่ายเท วิธีเลือกผ้าม่านหน้าต่างสำหรับมุมนี้ ก็ควรเลือกม่านแบบโปร่งที่ดูพริ้วไหว สวยงาม สามารถรับแสงในตอนกลางวันได้ดี อย่างผ้าม่านผ้าฝ้ายหรือฝ้าลินิน แต่กลับกันกับห้องนอน พื้นที่ที่ต้องการความเป็นส่วนตัว ก็ควรเลือกผ้าม่านแบบทึบหรือสีเข้ม หรือจะเลือกใช้ผ้าม่านแบบปรับแสง ก็จะช่วยปิดบังสายตาจากภายนอกได้อย่างดีวิธีเลือกผ้าม่านหน้าต่างให้เหมาะสมกับการใช้งานตามคำแนะนำที่วันนี้ Esto ได้เลือกมานำเสนอ แต่ละข้อไม่ยากเลยใช่ไหม แม้ผ้าม่านจะเป็นรายละเอียดเล็ก ๆ ของบ้าน แต่ก็ช่วยเติมเต็มให้บ้านของเราดูสมบูรณ์ อีกทั้งยังเพิ่มบรรยากาศตามมุมของบ้านได้มากขึ้นอีกด้วย ลองเอาข้อแนะนำตามนี้ไปเป็นตัวช่วยในการเลือกซื้อผ้าม่านหน้าต่างกันดู รับรองว่าบรรยากาศในบ้านของเราจะเปลี่ยนไปแน่นอน


เรื่องราวต่อจากนี้จะเป็นอย่างไร...?

Related Stories

Esto Talks

See All >

Living out loud

Living out loud : VANA RESIDENCE พระราม 9 - ศรีนครินทร์