รูปบทความ 5 วิธีจัดห้องครัวใหม่ เพิ่มความอุดมสมบูรณ์ให้คนในบ้าน

5 วิธีจัดห้องครัวใหม่ เพิ่มความอุดมสมบูรณ์ให้คนในบ้าน


การจัดห้องครัวตามหลักฮวงจุ้ย เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยเสริมสิริมงคลในหลายด้านด้วยกัน หนึ่งในนั้นคือความอุดมสมบูรณ์ของคนในบ้าน นอกจากนั้นแล้วการจัดฮวงจุ้ยเหมือนเป็นการจัดฟังก์ชันของการใช้งานต่าง ๆ ภายในห้องครัว...Esto เลยอยากจะพาเพื่อนๆไปพบกับการผสมผสานระหว่าง การออกแบบและจัดฟังก์ชันตามหลักฮวงจุ้ยภายในห้องครัว1. ขนาดที่เหมาะสมภายในห้องครัว


หลักฮวงจุ้ยกล่าวไว้ว่า ‘ห้องครัวใหญ่เกินไป อาจทำให้เงินทองรั่วไหล มีค่าใช้จ่ายเยอะ’ และ ‘ห้องครัวเล็กเกินไป มักจะติดขัดเรื่องการเงิน’ ทีนี้การจัดขนาดให้เหมาะสมกับการใช้งาน น่าจะดีที่สุด ทั้งในเรื่องของประโยชน์ใช้สอยและความเชื่อ ซึ่งถ้ามองตามความเป็นจริงก็คือ เลือกจัดฟังก์ชันและกำหนดขนาดของพื้นที่ห้องครัวให้เหมาะกับการใช้งาน เพื่อให้ได้ใช้ประโยชน์การทุกฟังก์ชันภายในห้องครัว รวมไปถึงจะได้ประหยัดค่าตกแต่งห้องครัวไปในตัว2. ทิศที่ดีของห้องครัว


สำหรับที่อยู่อาศัยที่มีขนาดพื้นที่จำกัดอาจเลือกวางตำแหน่งครัวได้ไม่มากนัก แต่สำหรับบ้านที่มีขนาดใหญ่ขึ้นมาหน่อย หรือใครที่กำลังตกแต่งบ้าน ควรจัดห้องครัวให้อยู่ในทิศที่ถูก จะช่วยเพิ่มความเป็นศิริมงคลได้มากขึ้นกว่าเดิม

  • ทิศเหนือ : เป็นทิศที่ช่วยให้เกิดความร่วมเย็นเป็นสุข ทำธุรกิจราบรื่น
  • ทิศใต้ : เป็นทิศแห่งความรุ่งเรือง มีบารมีเป็นที่รักของบริวารและคนในครอบครัว
  • ทิศตะวันออก : เป็นทิศที่แห่งความอุปถัมภ์ค้ำจุน มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครอง
  • ทิศตะวันออกเฉียงใต้ : เป็นทิศของโชคลาภ ทั้งการงาน การเงิน ความรัก3. เป็นไปได้ห้องครัวควรอยู่หลังบ้าน


ตามยุทธศาสตร์การจัดฮวงจุ้ยภายในห้องครัว ต้องคำนึงไว้เสมอว่า ‘ห้องครัวควรอยู่หลังบ้านเสมอ’ เพราะพลังงานของห้องครัวมีความแรง เนื่องจากเป็นเหมือนศูนย์รวมของควันและกลิ่น เปรียบกับพลังงานด้านลบ อาจทำให้พลังงานดังกล่าวหมุนเวียนเข้าไปปะปนกับพื้นที่อื่น ๆ

  • ตามหลักวิทยาศาสตร์แล้วการจัดห้องครัวให้อยู่ด้านในสุดของตัวบ้าน เป็นเรื่องของการป้องกันควัน, กลิ่น และเสียงขณะประกอบอาหารนั่นเอง อีกทั้งเพื่อลดปัญหาในเรื่องของฟังก์ชันการใช้งานระหว่างพื้นที่4. แสงสว่างช่วยเสริมสิริมงคล


เรื่องของความสว่างภายในห้องครัวมีผลต่อหลักฮวงจุ้ยด้วยเช่นกัน ซึ่งต้องมีการเปิดช่องแสงออกเป็น 2 ส่วน ได้แก่ แสงสว่างจากธรรมชาติด้านนอกและแสงสว่างจากไฟด้านใน เพราะจะช่วยลดความเครียดให้กับคนในบ้าน

  • ในทางของการออกแบบ การเปิดช่องแสงธรรมชาติมีความจำเป็น เพราะจะช่วยระบายอากาศ และถ่ายเทของเสียอย่าง ควันและกลิ่นจากการปรุงอาหารออกไป รวมถึงช่วยลดปัญหาเรื่องของกลิ่นอับ และแสงสว่างจากภายในเองจะทำให้ผู้ใช้งานมองเห็นสิ่งต่าง ๆ ได้ชัดขึ้น ลดความเสี่ยงจากการเกิดอุบัติเหตุจากการเดิน หรือหยิบจับขณะปรุงอาหาร5. ฟังก์ชันการใช้งานที่ดีภายในครัว


เรื่องของฟังก์ชันการใช้งานภายในห้องครัว เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบสำคัญที่ช่วยให้ผู้ใช้งานได้อย่างสะดวก ในเรื่องของความเชื่อเองก็มีพูดถึงไว้ด้วยเหมือนกันว่า ให้เลี่ยงการตั้งเตาไว้ตรงกับประตูทางเข้า เพราะจำทำให้เก็บเงินไม่อยู่ และไม่ควรวางเตาไว้ใต้คานหรือติดกับอ่างล้านจาน ควรเว้นไว้อย่างน้อย 1 เมตร เพราะเตาเป็นธาตุไฟ และอ่างล้างจานเป็นธาตุน้ำ ทำให้พลังงานขัดแย้งกัน ซึ่งตามหลักการออกแบบเองจะแยกฟังก์ชันทั้ง 2 ออกจากกันเพื่อความสะดวก เช่น อ่างล้างจานก็ติดกับตู้เย็น และเตาจะอยู่ใกล้กับช่องแสง เพื่อให้ระบายอากาศได้สะดวกสำหรับการจัดห้องครัวตามหลักฮวงจุ้ยเอง ถือเป็นการปรับเปลี่ยนเพื่อให้เกิดความสบายใจของผู้ที่มีความเชื่อ ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องคำนึงถึงประโยชน์ใช้สอย ขนาดของพื้นที่ รวมถึงความสะดวกและป้องกันอันตรายจากการใช้งาน


เรื่องราวต่อจากนี้จะเป็นอย่างไร...?

Related Stories

Esto Talks

See All >

Living out loud

Living out loud : VANA RESIDENCE พระราม 9 - ศรีนครินทร์