รูปบทความ อยากรีโนเวทบ้าน ต้องรู้ 6 ขั้นตอนนี้ก่อนลงมือทำ

อยากรีโนเวทบ้าน ต้องรู้ 6 ขั้นตอนนี้ก่อนลงมือทำ

ช่วงสถานการณ์โควิด-19 ต้องหยุดอยู่บ้าน หรือ Work From Home เป็นเวลานาน ทำให้รู้และพบว่าบ้านมีจุดไหนชำรุดทรุดโทรมต้องปรับปรุงให้ดีขึ้นบ้าง เจ้าของบ้านหลายคน จึงมีความต้องการที่จะรีโนเวทบ้านน่าอยู่และตอบโจทย์การใช้ชีวิตภายในบ้านมากขึ้น แต่ก่อนจะรีโนเวทบ้านก็ควรรู้ขั้นตอนก่อนตัดสินใจลงมือทำเพื่อให้รีโนเวทบ้านได้ตรงตามเป้าหมาย5 เรื่องสุดฮิตที่คนนิยมรีโนเวทบ้าน


 1. ปรับปรุงห้องน้ำ เปลี่ยนกระเบื้องและอุปกรณ์ที่ชำรุด ซึ่งพฤติกรรมของเจ้าของบ้านยุคใหม่ให้ความใส่ใจและให้ความสำคัญกับห้องน้ำมากขึ้น นอกจากจะเน้นเรื่องสวยงามแล้ว ยังมีการนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีมาเพิ่มความสะดวกสบายด้วย
 2. สมาร์ท ลิฟวิ่ง เพิ่มความสะดวกสบายให้กับบ้าน แม้ไม่มีอะไรเสียหาย แต่หลายคนก็อยากรีโนเวทบ้านให้ใช้งานได้ดีขึ้น ยิ่งในยุคที่ต้องพึ่งเทคโนโลยี จึงเริ่มมีการนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีล้ำสมัยเข้ามาใช้ เพื่อเพิ่มฟังก์ชันให้กับบ้าน ยกระดับการอยู่อาศัยภายในบ้านให้สะดวกสบาย และปลอดภัยมากยิ่งขึ้น
 3. ปรับภูมิทัศน์ภายนอก เพิ่มมุมพักผ่อน หลายคนอาจมองข้ามเรื่องการปรับภูมิทัศน์ภายนอกที่จะช่วยส่งเสริมให้บ้านดูสวยงาม ร่มรื่น และมีบรรยากาศน่าอยู่มากขึ้น แต่การออกแบบและจัดสภาพแวดล้อมบริเวณบ้านนั้น ไม่ได้ช่วยให้สวยงาม เพิ่มมุมพักผ่อนเพียงอย่างเดียว หากว่ามีฟังก์ชันใช้งานเข้ามาก็จะช่วยให้เกิดประโยชน์และเอื้ออำนวยความสะดวกให้กับผู้อยู่อาศัยด้วย
 4. ผนังกันเสียง ลดปัญหาเสียงกวนใจจากภายนอก ชีวิตคนปัจจุบันต้องการมีพื้นที่ความสุขและความเป็นส่วนตัวมากขึ้น จึงต้องการปรับปรุงบ้านและมองหาโซลูชั่น รวมทั้งนวัตกรรมที่ป้องกันเสียงรบกวนจากภายนอกบ้านมาตอบโจทย์ในเรื่องนี้
 5. ต่อเติมโรงจอดรถ เพิ่มฟังก์ชันให้บ้านสมบูรณ์มากขึ้น คนรักรถไม่ควรมองข้าม ทั้งฝนและแสงแดด ส่งผลต่อรถคันโปรดของคุณแน่นอน อีกทั้งโรงจอดรถเป็นส่วนสำคัญที่มีผลกับความสวยงามของบ้าน การออกแบบโรงจอดรถให้สวยงามจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่อาจมองข้ามได้เลย6 ขั้นตอนควรรู้ก่อนรีโนทเวทบ้าน


 1. กำหนดวัตถุประสงค์ในการปรับปรุงบ้าน ประเมินสุขภาพของบ้านเพื่อกำหนดโจทย์ตั้งต้น ไม่ว่าจะเป็นรีโนเวทบ้านทั้งหลัง หรือรีโนเวทบ้านแค่บางส่วนให้ใช้งานได้ดีขึ้น
 2. รวบรวมข้อมูลและรูปแบบที่ชอบ การตกแต่งห้องหรือพื้นที่ที่ประทับใจ รวมถึงวัสดุที่ใช้ ตลอดจนวิธีการในการปรับปรุงซ่อมแซมแต่ละส่วน เพื่อเป็นแนวทางในการรีโนเวทบ้าน  หรือเป็นข้อมูลในการออกแบบของสถาปนิกหรือมัณฑนากร และปรึกษาผู้เชี่ยวชาญต่าง ๆ
 3. ตรวจสอบสภาพพื้นที่และกำหนดแนวทางในการปรับปรุง ควรตรวจสอบ ส่วนต่าง ๆ ของบ้าน หรือพื้นที่ที่กำลังจะปรับปรุงว่ามีส่วนใดยังใช้งานได้ดี หรือมีส่วนใดที่เสียหายต้องซ่อมแซมทั้งก่อนและขณะลงมือรีโนเวทบ้าน  โดยการทำ Check List ในแต่ละห้องหรือแต่ละพื้นที่ตามประเภทงานต่าง ๆ โดยอาจปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพิ่มเติม
 4. สรุปเนื้องานที่ต้องการปรับปรุง โดยพิจารณางานปรับปรุงซ่อมแซมต่าง ๆ จาก Check List ที่ทำไว้ และสรุปเนื้องานที่ต้องการปรับปรุงตามวัตถุประสงค์ เพื่อให้สอดคล้องกับงบประมาณที่ตั้งไว้
 5. จัดเตรียมงบประมาณในการปรับปรุงบ้าน แบ่งได้เป็น 3 ส่วน ดังนี้ ส่วนที่ 1 ค่าออกแบบโดยสถาปนิก มัณฑนากร วิศวกรโครงสร้าง และวิศวกรงานระบบต่าง ๆ ส่วนที่ 2 ค่าใช้จ่ายในการปรับปรุง ได้แก่ ค่าวัสดุและค่าแรงก่อสร้าง ค่าน้ำ ค่าไฟฟ้า รวมถึงค่าดำเนินการต่าง ๆ ระหว่างการก่อสร้าง และ ส่วนที่ 3 ค่าใช้จ่ายอื่น ๆ เช่น ค่าดำเนินการขออนุญาตปรับปรุงบ้านกับหน่วยงานราชการ (สำหรับกรณีที่จำเป็นต้องยื่นขออนุญาต) ค่าบริการที่ปรึกษางานก่อสร้าง ฯลฯ
 6. เลือกวิธี RENOVATE บ้าน หากเป็นการรีโนเวทบ้านทั้งหลัง หรือเป็นการต่อเติมปรับปรุงพื้นที่ขนาดใหญ่ ซึ่งจำเป็นต้องปรึกษาผู้ออกแบบหรือผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง สามารถเลือกได้ 2 วิธีคือ Design-Bid- Built เป็นลักษณะที่ผู้ออกแบบและผู้รับเหมาแยกกันคนละราย และ Design & Build เป็นลักษณะที่ผู้ออกแบบและผู้รับเหมาคือรายเดียวกัน หรือที่เรียกทั่วไปว่า “Turn Key” สำหรับงานปรับปรุงบางส่วน หรือซ่อมแซมเล็ก ๆ น้อย ๆ ควรใช้บริการช่างเฉพาะทางเป็นส่วน ๆ ซึ่งอาจจะมีค่าบริการค่อนข้างสูงเมื่อเทียบต่อขนาดพื้นที่ ดังนั้น ควรศึกษาข้อมูลและพิจารณาผลงานที่ผ่านมาของผู้รับเหมาแต่ละรายโดยละเอียด เพื่อให้ได้งานที่มีประสิทธิภาพดีคุ้มค่ากับงบประมาณที่ใช้ใครที่กำลังวางแผนรีโนเวทบ้าน ต้องการคำปรึกษาและไอเดียดีๆ จากผู้เชี่ยวชาญ พร้อมสถาปนิกที่จะมาให้บริการรออกแบบบ้าน แนะนำให้ไปลองแวะไปที่งาน SCG HOME & Living Fair 2020 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 16-25 ตุลาคม 2563 ณ SCG Experience เลียบทางด่วนเอกมัย-รามอินทรา อาจได้คำตอบครบจบในที่งานเดียว


บทความที่เกี่ยวข้อง

>> “SCG HOME & Living Fair” งานแฟร์ที่ยกทัพสินค้านวัตกรรม และบริการตอบโจทย์คนวางแผนรีโนเวทบ้านครบวงจร จัดเต็มโปรโมชันกระตุ้นกำลังซื้อปลายปี

>> รีโนเวทบ้าน ไม่ยากอย่างที่คิด! “เอสซีจี” ไข 5 ข้อสงสัยยอดฮิตเพื่อให้เจ้าของบ้านเตรียมพร้อมก่อนเริ่มลงมือ

>> 4 Step รีโนเวทบ้านสไตล์ญี่ปุ่น เพิ่มพื้นที่ Co-Happy Space


เรื่องราวต่อจากนี้จะเป็นอย่างไร...?

Related Stories

Esto Talks

See All >

Living out loud

Living out loud : VANA RESIDENCE พระราม 9 - ศรีนครินทร์