รูปบทความ ข้อควรรู้ของคอนโด Leasehold ก่อนตัดสินใจซื้อ

ข้อควรรู้ของคอนโด Leasehold ก่อนตัดสินใจซื้อ

คอนโด Leasehold เป็นรูปแบบของการเช่าซื้อคอนโดระยะยาว ที่มีข้อดีข้อได้เปรียบที่ต่างจากคอนโด Freehold วันนี้ Estopolis จะมาไขข้อสงสัยว่า คอนโด Leasehold มีข้อดีอย่างไร อยู่ทำเลไหนบ้าง และสำหรับผู้ซื้อจะได้อะไรจากคอนโด Leasehold


คอนโด Leasehold คืออะไร 


ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกันก่อนว่า คอนโด Leasehold คือ การเช่าคอนโดในระยะยาว ที่ผู้เช่าจะไม่มีกรรมสิทธิ์ใดๆทั้งสิ้นในการซื้อคอนโด ซึ่งรูปแบบของการซื้อคอนโด Leasehold นั้นจะเป็นรูปแบบของการทำสัญญาเช่าคอนโดแทน และตามสัญญาเช่าคอนโดส่วนใหญ่จะมีอายุ 30 ปี เมื่อครบกำหนดสัญญาจะต้องคืนสิทธิ์ให้กับเจ้าของหรือต่อสัญญาเช่าอีกครั้งตามเงื่อนไขที่ทางโครงการได้ตกลงไว้กับเจ้าของที่ดินเดิม


ทำเลคอนโด Leasehold อยู่ตรงไหน


คอนโด Leasehold มีข้อดีหลายข้อที่น่าสนใจและมักจูงใจให้นักลงทุนคอนโดสนใจซื้อคอนโด ด้วยเหตุผลที่ว่า คอนโด Leasehold มักจะอยู่ในทำเลที่ดีในกลางเมือง ที่ปัจจุบันมีคอนโดประเภท Leasehold ไม่ถึง 1% ของคอนโดในกรุงเทพ โดยทำเลใจกลางเมืองที่มักทำคอนโด Leasehold คือ ราชดำริ , หลังสวน , พระราม 4 ที่ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ของหน่วยงานรัฐ หรือสำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ 


คอนโด Leasehold มีโครงการไหนบ้าง


คอนโด Leasehold โครงการ Triple Y Residenceโครงการ Triple Y Residence เป็นคอนโดที่อยู่ในทำเล หัวมุมถนนพระราม 4 ใกล้ MRT สามย่าน ที่พัฒนาโดย บริษัท แผ่นดินทอง พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเม้นท์ ที่มีกรรมสิทธิ์สัญญาเช่า 30 ปี ซึ่งในโครงการมีห้องพักอาศัยทั้งหมด 3 ประเภท คือ 1 Bedroom 34 ตร.ม. , 1 Bedroom 40 ตร.ม. และ 2 Bedroom 68 ตร.ม.


คอนโด Leasehold โครงการ Magnolias Ratchadamri Boulevardโครงการ Magnolias Ratchadamri Boulevard เป็นคอนโดที่อยู่ในทำเล ราชดำริ ใกล้ BTS ราชดำริ ที่พัฒนาโดย บริษัท แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นท์ คอร์ปอเรชั่น มีกรรมสิทธิ์สัญญาเช่า 50 ปี (30+20 ปี) ซึ่งในโครงการมีห้องพักอาศัยทั้งหมด 3 ประเภท คือ 1 Bedroom 48.73 - 58.46 ตร.ม. , 2 Bedroom 75.56 - 108.08 ตร.ม. และ Penthouse 217.37 - 464.95 ตร.ม.


>> "แมกโนเลียส์ ราชดำริ บูเลอวาร์ด" มิกซ์ยูสระดับซูเปอร์ลักชัวรี่ที่จะเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ใจกลางทำเล 'ราชดำริ'

>> “แมกโนเลียส์ ราชดำริ บูเลอวาร์ด” ตึกที่สวยที่สุดแห่งใหม่บนทำเลที่ดีที่สุดของกรุงเทพฯ


คอนโด Leasehold โครงการ Sindhorn Residenceโครงการ Sindhorn Residence เป็นคอนโดที่อยู่ในทำเลหลังสวนวิลเลจ ที่พัฒนาโดย บริษัท สยามสินธร จำกัด มีกรรมสิทธิ์สัญญาเช่า 30 ปี ซึ่งในโครงการมีห้องพักอาศัยทั้งหมด 3 ประเภท คือ 1 Bedroom  35, 68, 73 , 76 ตารางเมตร ,   2 Bedroom  112, 116, 146 ,147 ตารางเมตร และ 3 Bedroom 103, 145, 174, 195, 236, 242, 297 ,345 ตารางเมตร


>> สยามสินธร ปั้นคอนโดใหม่ "สินธร หลังสวน" ตอบรับกระแส ลีสโฮลด์ มาแรง

>> ตลาดลีสโฮลด์มาแรง "สยามสินธร" จัดใหญ่ 3 โปรเจกต์ รองรับการลงทุน

>> "สินธร หลังสวน" ปะทะ "สินธร ต้นสน" 2 Super Luxury บนทำเลติดสวนลุม


คอนโด Leasehold โครงการ FOUR SEASONS PRIVATE RESIDENCES BANGKOKโครงการ FOUR SEASONS PRIVATE RESIDENCES BANGKOK เป็นคอนโดที่อยู่ในทำเลย่านเจริญกรุง 64 ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา ที่พัฒนาโดย บริษัท คันทรี่ กรุ๊ป ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) ซึ่งโครงการนี้มีกรรมสิทธิ์ในสัญญาเช่าถึง 75 ปี และในโครงการมีห้องพักอาศัยทั้งหมด 7 ประเภท คือ 1 Bedroom ขนาด 105 - 137 ตารางเมตร , 2 Bedroom ขนาด 115 - 140 ตารางเมตร , 3 Bedroom ขนาด 191 - 215 ตารางเมตร , 3 Bedroom Duplex ขนาด 219 - 239 ตารางเมตร , 4 Bedroom ขนาด 396 - 399 ตารางเมตร , 4 Bedroom Duplex ขนาด 355 - 358 ตารางเมตร และ    5 Bedroom Duplex ขนาด 492 - 499 ตารางเมตร


คอนโด Leasehold โครงการ I'm Chinatown Residenceโครงการ I'm Chinatown Residence เป็นคอนโดที่อยู่ในทำเลย่านเยาวราช ติด MRT สถานีวัดมังกรกมลาวาส ที่พัฒนาโดย บริษัท แอมไช่น่าทาวน์ จำกัด ซึ่งโครงการนี้มีกรรสิทธิ์ในสัญญาเช่า 30 ปี และในโครงการมีห้องพักอาศัยแบบ 1 Bedroom ขนาด 20.50 ตร.ม.


>> แอมไชน่าทาวน์ ทุ่มกว่า 3 พันล้าน บูมทำเลทองเยาวราช ผุดโปรเจคมิกซ์ยูส ศูนย์การค้า โรงแรม และคอนโด รับดีมานด์ย่านธุรกิจ


คอนโด Leasehold โครงการ One Bangkokโครงการ One Bangkok เป็นคอนโดที่อยู่ในทำเลย่านพระราม 4 บริเวณแยกถนนวิทยุ ใกล้ MRT ลุมพินี ที่พัฒนาโดย TCC Asset และ Fraser Property ซึ่งโครงการนี้มีขนาดใหญ่เป็น Mix Use ครบวงจรด้วย สำนักงานเกรด A , โรงแรม , ศูนย์การค้า , พื้นที่กิจกรรมทางวัฒนธรรม , พื้นที่สีเขียว และอาคารพักอาศัยแบบคอนโด Leasehold ที่มีถึง 3 อาคาร 


>> One Bangkok โครงการอสังหาฯ ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ที่มาพร้อมกับไลฟ์สไตล์แห่งอนาคตของคนเมือง


คอนโด Leasehold โครงการ Dusit Central Parkโครงการ Dusit Central Park เป็นคอนโดที่อยู่ในทำเลแยกศาลาแดง มุมถนนสีลมและพระราม 4 พัฒนาโดย CPN และ ดุสิตธานี ซึ่งตัวโครงการนี้ถือว่าเป็น Mixed Use ใจกลางเมืองที่มีทั้งโรงแรมและสำนักงาน พื้นที่พาณิชยกรรมค้าปลีก และคอนโดแบบ Leasehold 


>> จาก ‘ดุสิตธานี’ สู่ ‘ดุสิต เซ็นทรัล พาร์ค’ ปรากฎการณ์พลิกฟื้นความยิ่งใหญ่ CBD สีลม


สิทธิการซื้อคอนโด Leasehold


สำหรับการซื้อคอนโด Leasehold จะไม่เหมือนกับคอนโด Freehold ตรงที่ว่าเราจะได้แค่กรรมสิทธิ์ในการเช่าเท่านั้น ไม่มีสิทธิ์ในการเป็นเจ้าของห้องแต่อย่างใด และคอนโด Leasehold ไม่ได้กำหนดสัดส่วนโควตาสำหรับชาวต่างชาติไว้ด้วย เพราะไม่ได้ถือครองกรรมสิทธิ์อย่างแท้จริงอยู่แล้ว อีกทั้งอาคารแบบ Leasehold ยังไม่สามารถจดทะเบียนเป็นอาคารชุดได้


ทั้งนี้ไม่ว่าจะคนไทยหรือชาวต่างชาติที่ซื้อคอนโดแบบ Leasehold จะไม่ได้หนังสือกรรมสิทธิ์ห้องชุด เพราะผู้ซื้อจะได้เพียงสิทธิในการอยู่อาศัยเป็นสัญญาเช่าระยะยาวที่ตกลงกับผู้พัฒนาโครงการที่เช่าที่ดินมาจากเจ้าของที่ดิน (Landlord) อีกต่อหนึ่ง หรือเช่าตรงกับเจ้าของที่ดินหากเป็นโครงการที่เจ้าของพัฒนาเอง โดยเป็นการถือครองสิทธิในการใช้ประโยชน์และอยู่อาศัยตามเงื่อนไขและระยะเวลาที่กำหนดในสัญญา ซึ่งระยะการเช่านานสุดต่อรอบสัญญาของไทยจะให้ได้เต็มที่ 30 ปี


สรุปแล้วการซื้อคอนโดแบบ Leasehold จะมีระยะเวลาในการถือครองหรือเช่าอยู่ที่ 30 ปี  ซึ่งผู้ซื้อจะได้รับหนังสือสัญญาเช่าระยะยาวระหว่างผู้ซื้อกับเจ้าของโครงการ แต่จะไม่มีการโอนกรรมสิทธิ์ให้ และเมื่อครบกำหนดสัญญาการเช่ากรรมสิทธิ์ในอาคารก็จะตกเป็นของเจ้าของที่ดิน โดยราคาของคอนโด Leasehold ส่วนใหญ่แล้วจะมีราคาขายที่ค่อนข้างถูกกว่าคอนโดแบบ Freehold บนทำเลเดียวกันระดับราคาเดียวกันประมาณ 30-40% และเป็นคอนโดที่อยู่ในทำเลใจกลางเมืองย่านธุรกิจอย่างแท้จริง


บทความที่เกี่ยวข้อง


>> Leasehold ทางเลือกใหม่บนทำเลทอง ที่จับต้องง่ายขึ้นเยอะ

>> Leasehold กับ Freehold คืออะไรสำคัญยังไงกับคนที่ต้องซื้อคอนโด

>> คอนโด Leasehold ทางเลือกใหม่ของคนใจกลางเมือง

>> ทำความรู้จักโครงการคอนโดแบบ Leasehold กับ Freehold แตกต่างกันอย่างไร

เรื่องราวต่อจากนี้จะเป็นอย่างไร...?

Related Stories

Esto Talks

See All >

Living out loud

Living out loud : VANA RESIDENCE พระราม 9 - ศรีนครินทร์